NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG Ở VIỆT NAM NGÀY NAY

NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG

 • Địa chỉ : Đoan Bái_Đại Bái_Gia Bình_Bắc Ninh
 • Email : Cokhitrongtuyet@gmail.com
 • Số điện thoại : 0972.787.538 – 0868.134.139
 • Giao hàng tận nơi – Hỗ trợ vận chuyển 50%
 • Cơ khí trọng tuyết là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh máy móc chế biến thực phẩm. Rất hân hạnh phục vụ quý khách

Cơ khí trọng tuyết hân hạnh phục vụ quý khách

Còn hàng

Giao hàng toàn quốc bảo hành dài hạn. Hotline (Zalo, Viber): 0972.787.538 / 0868.134.139

Địa điểm mua hàng:

Chat Facebook

Thông tin chi tiết

Nồi nấu rượu thủ công là một mô hình truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam ta từ bao đời nay khi tận dụng được nguồn than củi phong phú để nấu rượu theo quy mô nhỏ lẻ của từng hộ gia đình.

Vậy sau đây cokhitrongtuyet.com hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nồi nấu rượu thủ công cũng như mô hình nấu rượu truyền thống này ở nước ta ngày nay.

NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG LÀ GÌ?

NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG LÀ GÌ?
NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG LÀ GÌ?

Đầu tiên ta cần biết, nồi nấu rượu thủ công là gì? Nồi nấu rượu thủ công là một loại nồi sử dụng các nguồn nhiên liệu như than củi, gas để nấu và chưng cất rượu.

Loại nồi này thường được làm bằng chất liệu nhôm, đồng, inox rất bền, có thể sử dụng được lâu dài. Trong đó chất lượng nhất là loại nồi làm bằng đồng, việc sử dụng nồi này sẽ giúp làm tăng mùi thơm đặc trưng của rượu gạo lên men đồng thời sử dụng bền hơn các loại chất liệu khác.

Nồi nấu rượu thủ công trên thị trường đa dạng về kích thước, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có thể chọn các loại nồi có dung tích khác nhau, nhưng nhìn chung mô hình nấu rượu thủ công của các hộ gia đình nhỏ lẻ nên nồi nấu rượu thủ công thường có dung tích vừa và nhỏ

Việc sử dụng những nhiên liệu than củi dồi dào và chất liệu đơn giản, mô hình nấu rượu bằng nồi nấu rượu thủ công sẽ không tốn nhiều chi phí đầu tư của người dân, những hộ gia đình có nhu cầu nấu rượu.

CÁCH NẤU RƯỢU BẰNG NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG

CÁCH NẤU RƯỢU BẰNG NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG
CÁCH NẤU RƯỢU BẰNG NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG

Nấu rượu bằng nồi nấu rượu thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người nấu trong mỗi công đoạn, luôn phải trông nồi thường xuyên để rượu không bị cháy, bị khê hay bị bay hơi lượng rượu đáng kể trong nồi vì bị tràn nồi. Bởi vậy mà kỹ thuật của người nấu tốt sẽ làm ra được mẻ rượu ngon, thơm mùi gạo nếp đặc trưng, mang đậm bản sắc hương vị truyền thống.

Qua đó, mô hình nấu rượu thủ công được thực hiện qua những công đoạn cơ bản như sau:

 • Nấu bỗng rượu: Cơm rượu được ủ 1-2 tuần cho đến khi lên men đạt tiêu chuẩn
 • Chưng cất bỗng rượu trong nồi nấu rượu, ta phải chưng cất 3 lần:
  • Lần 1: Sau khi chưng cất lần đầu thì rượu thành phẩm lúc này có nồng độ cồn rất cao, vì vậy ta phải chưng cất thêm để đảm bảo độ an toàn của lượng rượu.
  • Lần 2: Rượu lần này được tạo ra có nồng độ rượu vừa phải, có thể uống được
  • Lần 3: Rượu sau 3 lần chưng cất có nồng độ cồn thấp, có vị hơi chua và không còn mùi thơm đặc trưng. Người nấu rượu thường pha rượu lần cuối với rượu chưng cất lần 1 để thu được rượu thành phẩm đem bán ra thị trường.

Như vậy, ta có thể thấy quá trình nấu rượu bằng nồi nấu rượu thủ công trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ làm mẻ rượu bị hỏng, tuy vậy nhưng với những người nấu cẩn thận, tỉ mỉ thì sẽ tạo ra được thành phẩm là những mẻ rượu ngon, thơm mùi đặc trưng của rượu gạo.

CẢI TIẾN NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, nồi nấu rượu thủ công đã có nhiều cải tiến mới trong công nghệ giúp cho các công đoạn nấu rượu trở nên đơn giản hơn và dễ dàng hơn với những người sản xuất.

Thay vì sử dụng than củi để đốt thì các hộ gia đình hiện nay sử dụng nồi chưng cất bằng điện, như vậy sẽ làm cho quá trình sản xuất trở nên đơn giản hơn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Dung tích và công suất của nồi nấu rượu ngày nay cũng được tăng lên nhằm phục vụ mục tiêu sản xuất hàng loạt dây chuyền. Ngoài ra còn kết hợp với máy lọc khử các độc tố để làm nâng cao chất lượng cũng như độ an toàn của rượu.

CẢI TIẾN NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI
CẢI TIẾN NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI

Nồi nấu rượu ngày nay được cải tiến giúp tiết kiệm thời gian nấu cũng như tiền thuê nhân công lao động. Những loại nồi mới cải tiến từ nồi nấu rượu thủ công như nồi nấu rượu bằng điện, nồi nấu rượu đa năng,… rất phong phú và đa dạng trên thị trường ngày nay.

Bạn nên tìm và mua nồi nấu rượu ở những hãng sản xuất uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng rượu, an toàn khi sản xuất cũng như tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí.

Nồi nấu rượu thủ công đến nay vẫn được nhiều người Việt Nam sử dụng để nấu rượu do có những ưu điểm như tiết kiệm về chi phí sản xuất, phù hợp với kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, tuy nhiên việc nấu rượu bằng nồi thủ công phải đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao của người nấu.

Bởi vậy mà ngày nay ngoài nồi nấu rượu thủ công, bạn có thể tìm mua những nồi nấu rượu điện hiện đại hơn để tăng năng suất và hiệu quả trong kinh doanh sản xuất rượu.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “NỒI NẤU RƯỢU THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG Ở VIỆT NAM NGÀY NAY”