Mọi thứ bạn cần biết về coronavirus từ Trung Quốc

Mọi thứ bạn cần biết về coronavirus từ Trung Quốc
Mọi thứ bạn cần biết về coronavirus từ Trung Quốc
Mọi thứ bạn cần biết về coronavirus từ Trung Quốc

Các chuyên gia y tế công cộng trên toàn cầu đang tranh giành để hiểu , theo dõi và chứa một loại virus mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào đầu tháng 12.

Bạn có thể thấy nơi và bao nhiêu trường hợp đã được báo cáo trong bản đồ này được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ. Cho đến nay, đã có gần 15.000 trường hợp được xác nhận và 305 người chết. Hơn 300 người đã khỏi bệnh. Phần lớn các căn bệnh là ở Trung Quốc, nhưng các trường hợp đã được báo cáo ở gần hai chục quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Không có trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tật đã được báo cáo bên ngoài Trung Quốc.

Khi câu chuyện quan trọng này tiếp tục được mở ra, The Verge sẽ cập nhật trang này với tất cả các tin tức và phân tích mới nhất. Hy vọng của chúng tôi là trả lời tất cả các câu hỏi của bạn khi mọi người làm việc để hiểu virus này và chứa sự lây lan của nó.

 

irus đến từ đâu
Vào cuối tháng 12, các quan chức y tế công cộng từ Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới rằng họ có một vấn đề: một loại virus mới, chưa biết đang gây ra bệnh giống như viêm phổi ở thành phố Vũ Hán. Họ nhanh chóng xác định rằng đó là một loại coronavirus và nó đã nhanh chóng lan rộng ra bên ngoài Vũ Hán.
Virus corona là phổ biến ở động vật các loại, và đôi khi có thể tiến hóa thành các dạng có thể lây nhiễm cho người. Kể từ đầu thế kỷ, hai loại coronavirus khác đã nhảy sang người, gây ra dịch SARS vào năm 2002 và dịch MERS bùng phát vào năm 2012.
Các nhà khoa học nghĩ rằng loại virus mới này lần đầu tiên có khả năng nhảy sang người vào đầu tháng 12. Ban đầu nó có vẻ như là người nhiễm virus đầu tiên tại một chợ hải sản ở Vũ Hán và lây lan từ đó. Nhưng một phân tích về các trường hợp sớm của bệnh, được công bố vào ngày 24 tháng 1, phát hiện ra rằng bệnh nhân đầu tiên bị bệnh không có bất kỳ liên hệ nào với thị trường. Các chuyên gia vẫn đang cố gắng truy tìm nguồn dịch trở lại nguồn của nó.
Loại động vật mà virus có nguồn gốc từ không rõ ràng. Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã công bố một báo cáo lập luận rằng nó đến từ rắn, dựa trên mã di truyền của virus. Tuy nhiên, các nhà khoa học rất hoài nghi về kết luận đó . Một phân tích khác cho thấy trình tự di truyền của virus mới giống 96% với một coronavirus được tìm thấy ở dơi. Cả SARS và MERS đều có nguồn gốc từ dơi.
Vậy đây có giống như SARS không?
Virus mới không phải là SARS, mặc dù điều đó cũng bắt đầu ở Trung Quốc. Bởi vì nó đến từ cùng một họ virus với SARS, nó có một số điểm tương đồng, nhưng nó là một loại virus hoàn toàn mới. Tuy nhiên, điểm tương đồng có nghĩa là các nhà khoa học và các quan chức y tế công cộng có thể sử dụng những gì họ đã học được từ đợt bùng phát vừa qua để cố gắng ngăn chặn điều này.
Trung Quốc đã nói dối với WHO về SARS. Có phải họ cũng nói dối về điều này?
Trong thời gian dịch SARS, các quan chức Trung Quốc đã cố gắng che giấu các trường hợp khỏi các thanh tra của WHO và giới hạn thông tin, cả bên trong lẫn bên ngoài. Lần này, các quan chức đã nhanh chóng báo cáo sự bùng phát của virus mới cho WHO, họ ca ngợi phản ứng nhanh chóng và minh bạch của họ trong một cuộc họp báo. Trung Quốc cũng cho phép một nhóm các chuyên gia của WHO hỗ trợ các quan chức y tế công cộng Trung Quốc trong công việc đang diễn ra, tổ chức này tuyên bố vào ngày 28 tháng 1.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cũng cho biết Trung Quốc minh bạch hơn so với SARS. Bộ phận hợp tác của chính phủ Trung Quốc hoàn toàn khác với những gì chúng tôi đã trải qua năm 2003, Bộ trưởng Alex Azar cho biết trong một cuộc họp báo.
Nhưng các nhà phê bình và công dân Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ: có những lo ngại rằng các quan chức Trung Quốc đang trải qua số lượng bệnh tật và đang phân loại các trường hợp tử vong có thể do virus gây ra do viêm phổi. Cảnh sát Vũ Hán cũng điều tra công dân vì đã lan truyền những gì nó gọi là tin đồn trực tuyến vài tuần trước.
(Điều quan trọng cần lưu ý là Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất được biết đến để che giấu mức độ của các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ví dụ, ở Mỹ, hàng chục thành phố đã che giấu lượng chì trong nguồn cung cấp nước công cộng của họ.)
Mọi thứ bạn cần biết về coronavirus từ Trung Quốc
Mọi thứ bạn cần biết về coronavirus từ Trung Quốc
Loại virus mới này nguy hiểm như thế nào?
Ngay bây giờ, không ai biết.
Nó lấy thông tin về cả mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ lây lan dễ dàng để xác định mức độ tệ hại của nó. Các nhà dịch tễ học thường sử dụng công cụ này để đánh giá flus mới, ví dụ, và hướng dẫn việc ra quyết định:
Hình: Trung tâm kiểm soát dịch bệnh
Nếu một căn bệnh không quá nghiêm trọng (và chỉ giết chết một tỷ lệ nhỏ người), nhưng nó có khả năng lây truyền cao, nó vẫn có thể gây ra những hậu quả tàn khốc – nếu có thứ gì đó ảnh hưởng đến hàng triệu người, thì tỷ lệ nhỏ sẽ giết chết sẽ vẫn là một số tử vong cao.
Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu các triệu chứng của coronavirus, xuất hiện từ nhẹ, giống như bị cảm lạnh, nặng. Khoảng 20 phần trăm các trường hợp được xác nhận là nghiêm trọng, theo WHO. Đó là 20 phần trăm các trường hợp mà chúng tôi biết – vẫn có thể có nhiều trường hợp bệnh nhẹ hơn chưa được gắn cờ, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ các trường hợp nghiêm trọng.
Cho đến nay, tỷ lệ tử vong của coronavirus mới là khoảng 2 đến 3 phần trăm, mặc dù điều đó có thể tiếp tục thay đổi khi dịch bệnh bùng phát. Tỷ lệ tử vong của SARS là khoảng 14 đến 15 phần trăm. Hầu hết các trường hợp tử vong trong đợt bùng phát này là ở những người lớn tuổi có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, như bệnh tim, cao huyết áp và tiểu đường. (Đó là cùng một nhân khẩu học có nguy cơ tử vong vì các bệnh như cúm.)
Virus lây lan nhanh như thế nào?
Chúng ta chưa biết virus có thể lây lan nhanh hay dễ như thế nào. Ở Trung Quốc, những người bị bệnh đã lây nhiễm cho người khác qua lây truyền từ người sang người kể từ đầu tháng 1, và WHO đã báo cáo rằng đã có những chuỗi người duy trì truyền virut trong ít nhất bốn thế hệ : một người bị bệnh ( có lẽ từ một con vật), truyền virut cho người khác, người đã truyền nó cho người khác. Người dân ở bốn quốc gia bên ngoài Trung Quốc – Hoa Kỳ, Đức , Nhật Bản , Việt Nam – đã bị nhiễm coronavirus bởi những người khác, và không đi du lịch trực tiếp đến Trung Quốc.
Bằng chứng ban đầu cho thấy, giống như các loại coronavirus khác, virut nhảy giữa những người tiếp xúc rất gần với nhau và có thể lây lan khi người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho.
Nhưng các quan chức Trung Quốc đã nói rằng họ đã thấy những trường hợp người nhiễm virus khác trước khi họ bắt đầu có triệu chứng. Một bức thư gửi Tạp chí Y học New England cũng nêu chi tiết một trường hợp những người không cảm thấy bị bệnh dường như lây nhiễm cho những người khác ở Đức.
Nếu điều đó xảy ra thường xuyên, việc chứa vi-rút lây lan sẽ phức tạp hơn. Dù vậy, vẫn chỉ có bằng chứng hạn chế rằng những người không có triệu chứng có thể lây lan virus. Và ngay cả khi nó đã xảy ra, nó có thể sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến sự bùng phát, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói trong một cuộc họp báo. Ngay cả khi có một số bệnh lây truyền không có triệu chứng, trong tất cả lịch sử bệnh truyền qua đường hô hấp, lây truyền không có triệu chứng chưa bao giờ là nguyên nhân của sự bùng phát dịch bệnh, ông nói. Một dịch bệnh không được thúc đẩy bởi những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.
WHO nói rằng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng mỗi người bệnh sẽ tiếp tục lây nhiễm, trung bình, từ 1,4 đến 2,5 người khác, mặc dù đó chỉ là ước tính sơ bộ. Các nhóm nghiên cứu khác đã công bố ước tính của riêng họ, với hầu hết nói rằng một người bệnh sẽ lây nhiễm trung bình khoảng hai hoặc ba người.
Những con số đó được gọi là R0 của virut (phát âm là R R naught). R0 là đại diện toán học về mức độ lây nhiễm có thể lan rộng. Con số càng cao, khả năng lan truyền càng cao. Để so sánh, R0 cho SARS là từ hai đến năm . Nhưng điều đó không có nghĩa là mỗi người bệnh thực sự sẽ lây nhiễm cho nhiều người đó ; kiểm dịch và các hành động khác được thực hiện để kiểm soát sự bùng phát của virus có thể làm giảm số người nhiễm bệnh.
Tôi đã bị ho. Tôi có virus này không?
Nếu gần đây bạn chưa đến Vũ Hán, Trung Quốc hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh và gần đây đã đến Vũ Hán, Trung Quốc, thì rất có thể bạn không có vi-rút này. Tuy nhiên, việc cảm thấy lo lắng là hoàn toàn bình thường – và có nhiều cách để giảm bớt sự lo lắng đó , như bằng cách đánh lạc hướng bản thân với các hoạt động khác hoặc giữ rủi ro trong viễn cảnh.
Nếu bạn sống ở Mỹ, nhiều khả năng bạn bị cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Đây vẫn là mùa cúm và mức độ hoạt động của bệnh cúm cao sẽ không xảy ra sớm. (Không quá muộn để tiêm phòng cúm!)
Nếu bạn cảm thấy bị bệnh và đã đến Vũ Hán, Trung Quốc hoặc tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh, hãy nói với bác sĩ về các triệu chứng của bạn.
Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ mình?
Dựa trên những gì chúng ta biết từ trước đến nay, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng các biện pháp tương tự bạn đã thực hiện (và nên thực hiện) để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm: rửa tay, che miệng khi ho và tránh xa những người mắc bệnh bị bệnh
Tôi có nên hủy chuyến đi đến Trung Quốc?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nâng tư vấn du lịch cho Trung Quốc lên cấp 4, nói rằng người Mỹ không nên đến Trung Quốc vì vi-rút. Cấp 4 là cảnh báo nghiêm trọng nhất được ban hành. Nó chỉ áp dụng cho các khu vực có nguy cơ đe dọa đến tính mạng cao hơn. Các công dân Hoa Kỳ hiện đang ở Trung Quốc nên đã cân nhắc việc khởi hành bằng các phương tiện thương mại.
Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn virus như thế nào?
Vào ngày 22 tháng 1, các quan chức ở Vũ Hán đã đóng cửa tất cả các phương tiện giao thông trong thành phố, nơi có hơn 11 triệu người. Họ đóng cửa xe buýt và tàu điện ngầm, và hủy tất cả các chuyến bay và xe lửa trong và ngoài thành phố. Tổng giám đốc của WHO hoan nghênh quyết định này, nói rằng nó sẽ giúp kiểm soát sự bùng phát và làm chậm sự lây lan sang các quốc gia khác. Mười lăm thành phố khác, nơi có tổng cộng 46 triệu người, cũng bị khóa, tờ New York Times đưa tin .
Tuy nhiên, các quan chức khác không chắc chắn liệu các kiểm dịch này có hiệu quả hay không: Theo hiểu biết của tôi, việc cố gắng chứa một thành phố 11 triệu dân là điều mới mẻ đối với khoa học, ông Gau Gauden Galea, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc, nói với Associated Press . Trước đây, nó chưa được thử như một biện pháp y tế công cộng. Ở giai đoạn này chúng ta không thể nói nó sẽ hoặc nó sẽ không hoạt động.
Các thành phố lớn trên cả nước đã hủy bỏ lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán, một ngày lễ lớn ở Trung Quốc .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *