Thị trường đậu tương toàn cầu đang thay đổi
Hoa Kỳ từng là nhà cung cấp đậu nành hàng đầu cho Trung Quốc, nhưng cuộc chiến thương mại đã làm cạn kiệt dòng đậu nành từ Mỹ sang Trung Quốc.
Điều này được nêu trong một báo cáo mới của ngân hàng Hà Lan ABN Amro.
Do những thay đổi trong các nhà cung cấp chính, dòng chảy thương mại toàn cầu và cấu trúc của thị trường đậu tương toàn cầu đã thay đổi. Trung Quốc mua hầu hết đậu nành từ Mỹ Latinh. Và lục địa đó đã có những tiến bộ mạnh mẽ trên thị trường đậu tương trong những năm gần đây.

Dòng chảy thương mại Mỹ-Trung Quốc đã khô cạn
Vào tháng 4 năm 2018, Trung Quốc đã công bố thuế nhập khẩu đậu nành từ Mỹ để trả đũa thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm do Mỹ áp đặt. Do đó, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang hơn nữa và khiến giá đậu tương trên Sở giao dịch chứng khoán Chicago giảm xuống mức thấp nhất trong mười năm (đến giữa năm 2018). Dòng chảy thương mại trong đậu nành giữa Mỹ và Trung Quốc khô cạn rất nhanh. Tất cả, tất cả, khối lượng đậu nành xuất khẩu từ Mỹ đã giảm hơn 30% trong năm 2018. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào việc cung cấp đậu nành nước ngoài, vì nước này là nước tiêu thụ đậu nành lớn nhất thế giới. Trung Quốc chiếm gần 30% nhu cầu đậu nành toàn cầu và khoảng 65% tổng thị trường xuất khẩu được dành cho Trung Quốc. Để thỏa mãn cơn đói đậu nành, người Trung Quốc bắt đầu xem Brazil và Argentina là nhà cung cấp chính của họ.
Năm 2018, Mỹ, Brazil, Argentina, Trung Quốc và Ấn Độ kết hợp chịu trách nhiệm cho gần 90% sản lượng đậu tương. Ảnh: Giấc mơ
Năm 2018, Mỹ, Brazil, Argentina, Trung Quốc và Ấn Độ kết hợp chịu trách nhiệm cho gần 90% sản lượng đậu tương. Ảnh: Giấc mơ
Tăng nhập khẩu đậu nành của EU
Do giá đậu nành ở Mỹ đã giảm trong vài tháng qua do nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc và Trung Quốc sẵn sàng trả thêm phí bảo hiểm cho đậu tương Brazil, EU đã bắt đầu mua thêm đậu nành từ Mỹ. Trong 27 tuần đầu tiên của năm tiếp thị 2018/2019, nhập khẩu đậu nành của EU từ Mỹ đã tăng 112% so với năm trước. Do đó, EU nhập khẩu đậu nành từ Brazil – nhà cung cấp đậu nành lớn nhất cho EU sau khi Hoa Kỳ giảm 25%. Nhưng nhập khẩu từ các quốc gia như Canada, Ukraine và Paraguay thậm chí còn giảm mạnh hơn, trung bình 80% trong cùng kỳ. Giá tương đối thấp không phải là động lực duy nhất để EU mua thêm đậu nành từ Mỹ. Hoa Kỳ đã phàn nàn trong một thời gian rằng thị trường đậu nành châu Âu quá được bảo vệ khỏi hàng nhập khẩu của Mỹ. Để giảm bớt những lo ngại của Hoa Kỳ và giảm căng thẳng thương mại giữa EU và Hoa Kỳ, các quy định về nhiên liệu sinh học và sử dụng đậu nành đã được nới lỏng vào tháng Giêng. Điều này sẽ mở đường cho việc nhập khẩu nhiều đậu nành từ Mỹ vào năm 2019.
Sản xuất đậu tương nhiều hơn ở Mỹ Latinh
Năm 2018, Mỹ, Brazil, Argentina, Trung Quốc và Ấn Độ kết hợp chịu trách nhiệm cho gần 90% sản lượng đậu tương. Trong những năm gần đây, sản lượng đậu nành đã tăng lên, đặc biệt là ở Nam Mỹ. Thị phần Brazil Brazil đã tăng lên kể từ năm 2001; điều này đến với chi phí của thị phần US US. Sản lượng của Brazil đã tăng hơn 170% kể từ năm 2001, chủ yếu là do chính sách linh hoạt hơn của chính phủ về sử dụng đất và đất nông nghiệp tương đối rẻ. Nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ này xuất phát từ chi phí của các khu bảo tồn thiên nhiên, điều này đã làm tăng mối lo ngại về nạn phá rừng ở khu vực Cerrado. Điều này cuối cùng sẽ trở thành một vấn đề khi nhu cầu sản xuất đậu nành có trách nhiệm và bền vững hơn tăng trên toàn cầu. Tăng trưởng ở Argentina cũng rất mạnh; sản xuất đã tăng 86% kể từ năm 2001. Về mặt tương đối, sự gia tăng này ít gây hại cho môi trường tự nhiên. Ngày nay, Brazil và Argentina kết hợp có thị phần lớn hơn so với Mỹ.
Cần cho đậu nành bền vững
Trung Quốc tiếp tục đầu tư để tăng sản lượng đậu nành trong nước. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ vẫn là nhà nhập khẩu ròng của đậu nành trong thời điểm hiện tại, trong khi vẫn phụ thuộc rất nhiều vào lục địa Mỹ. Những cải tiến mạnh mẽ về năng suất kể từ năm 2001 có liên quan trực tiếp đến việc tăng sử dụng phân, thuốc trừ sâu và động lực cơ giới hóa nông nghiệp trên toàn thế giới. Nhìn chung, hiệu quả đã được hưởng lợi, nhưng sự gia tăng mạnh trong việc sử dụng thuốc trừ sâu nói riêng có tác động tiêu cực đến môi trường. Trên phạm vi toàn cầu, các công ty đang ngày càng được khuyến khích mua đậu nành bền vững hơn. Để đáp ứng nhu cầu về đậu nành bền vững hơn, các nước sản xuất đậu nành lớn cuối cùng sẽ buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh.
Danh mục bài viết liên quan khác
Tin tức Khoa học và công nghệ _ Tin tức Nông nghiệp
Mọi chi tiết xin liên hệ
_Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh
_Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286
_Email: cokhitrongtuyet@gmail.com
_Website:https://cokhitrongtuyet.com/
_Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew
_Instagram:https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/
_Fanpace facebook:https://www.facebook.com/chetaomaythucpham
_Linkedin:https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/
_Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/
_Whatsapp: +84972787538

